UNICEF QUI ĐỊNH TRẺ EM ĐƯỢC QUYỀN TIẾP CẬN NƯỚC UỐNG AN TOÀN

Bạn có biết, theo Điều 24 của Công ước Quốc tế về Quyền trẻ em của Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF), mục Sức khỏe và Dịch vụ Y tế: “Trẻ em có quyền được chăm sóc y tế có chất lượng tốt; hưởng mức cao nhất có thể đạt được về sức khỏe; được tiếp cận nước uống an toàn, thực phẩm giàu dinh dưỡng và môi trường an toàn; được cung cấp thông tin để giúp duy trì sức khỏe tốt”.

Theo các bác sĩ, đối với cơ thể, nước còn quan trọng hơn cả chất đạm, chất béo, chất đường, vitamin và chất khoáng. Nếu một người không ăn gì cả, chỉ uống nước thôi có thể sống được một tháng, nhưng nếu không uống nước chỉ sống được chưa tới một tuần.

Các phụ huynh cần biết, nếu nước nạp vào cơ thể không đủ hoặc mất đi quá nhiều do tiêu chảy, ói mửa, sốt cao, xuất huyết,… sẽ biểu hiện bằng triệu chứng khát nước. Khi khát nước, tức là cơ thể đang thiếu nước và cần phải bổ sung kịp thời. Nếu không, mất nước gây tình trạng bứt rứt không yên, kém ăn, tay chân tê dại, thở nhanh, tim đập nhanh, thân nhiệt tăng cao, ở trẻ em có thể dẫn đến co giật gọi là làm “kinh”.

Trường hợp bị mất nước nặng được coi là cấp cứu y tế, vì nó có thể dẫn đến sốt, nhịp tim nhanh, thở nhanh, ít hoặc không đi tiểu, huyết áp thấp và mê sảng. Khi bị mất nước đến một độ nhất định có thể gây tử vong.

Sắp tới trẻ em đến trường, bạn nhớ cho các trẻ mang theo nước uống, kiểm tra tại trường có nước dành cho học sinh có đủ không. Một chai nước sofita chất lượng hoàn hảo vừa tiện lợi, vừa giúp trẻ đi học vui chơi không bị khát là cần thiết.

 

Tin Liên Quan